Chuyển tới nội dung

Cửa hàng

028 3821 0313

09:30 ~ 21:30

[gtranslate]

BLOG

Trang chủ/ Blog

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐỤC THUỶ TINH THỂ – NGUYÊN NHÂN, CÁCH ĐIỀU TRỊ

1. Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể (hay đục nhân mắt, bệnh cườm đá, cườm khô) là tình trạng rối loạn thị lực do cấu trúc protein của thủy tinh thể bị thay đổi dưới tác động của các chất gây hại sinh ra từ bên trong cơ thể hoặc từ môi trường bên ngoài.

Cấu trúc protein bị xáo trộn làm thay đổi độ cong, độ trong, độ đàn hồi và độ dày của thủy tinh thể, khiến thủy tinh thể mờ đục. Từ đó cản trở ánh sáng đi qua gây suy giảm thị lực thậm chí gây biến chứng mất hẳn thị lực nếu tình trạng kéo dài. Đục thủy tinh thể là một bệnh lý bẩm sinh hoặc thoái hóa do tuổi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa và các lựa chọn điều trị cho đục thủy tinh thể.

2. Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể  

Phần đông người mắc bệnh là người lớn tuổi. Nguyên nhân đến từ quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, có nhiều yếu tố góp phần gây ra tình trạng này:

Tiếp Xúc Với Tia UV: Tiếp xúc lâu dài và không được bảo vệ với tia UV có thể làm tăng nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể.

Yếu Tố Di Truyền: Một số người có nguy cơ cao mắc bệnh đục thủy tinh thể do di truyền. Nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh này, bạn có thể có nguy cơ cao hơn.

Người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử, tia X… hơn 3 giờ/ngày

Các Nguyên Nhân Khác: Hút thuốc, sử dụng rượu quá mức, sử dụng corticosteroid kéo dài, bệnh tiểu đường,…

3. Phòng ngừa đục thủy tinh thể 

Bệnh đục thủy tinh thể là nguyên gây giảm thị lực và mù lòa đứng đầu trên thế giới và cả Việt Nam. Do đó, chúng ta cần phòng ngừa để có thể cải thiện thị lực và tránh biến chứng do bệnh gây ra bằng một số phương pháp sau:

Bảo Vệ Mắt Khỏi Tia UV: Sử dụng kính râm chất lượng cao, với khả năng chặn tia UVA và UVB, bảo vệ mắt khỏi khỏi tác động trực tiếp của tia UV.

Dinh Dưỡng Hợp Lý: Một số nghiên cứu cho thấy một số chất dinh dưỡng và chất bổ sung dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin E, vitamin C, và các chất chống oxy hóa khác có thể bảo vệ mắt khỏi các tổn thương oxy hóa mà còn hỗ trợ sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường và Huyết Áp: Bệnh tiểu đường có thể góp phần gây nên đục thủy tinh thể vì nhiều lý do. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do sự tổn thương mạch máu trong mắt do lượng đường tăng cao, hoặc sưng phồng thủy tinh thể do lượng đường trong thủy dịch tăng cao. Vì vậy, việc duy trì mức đường huyết và huyết áp trong phạm vi khuyến nghị rất quan trọng cho sức khỏe mắt.

Kiểm tra thị lực định kỳ với bác sĩ: Việc kiểm tra định kỳ không chỉ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của đục thủy tinh thể mà còn giúp theo dõi sức khỏe mắt tổng thể, đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến thị lực.

4. Điều trị bệnh đục thủy tinh thể 

Dựa trên các giai đoạn khác nhau của bệnh, người bệnh sẽ được tư vấn biện pháp cải thiện thị lực và điều trị đục thủy tinh thể thích hợp. Dưới đây là một số lựa chọn điều trị chính:

Điều trị bằng kính: Khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, bạn có thể cải thiện thị lực của mình trong một khoảng thời gian bằng cách dùng kính đeo mới, tròng kính hai tròng mạnh, độ phóng đại, ánh sáng thích hợp hoặc các phương tiện hỗ trợ thị giác khác.

Phẫu Thuật: Hãy nghĩ đến việc phẫu thuật khi bệnh đục thủy tinh thể đã tiến triển đến mức làm suy giảm thị lực nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Tại Tokyo Megane chúng tôi tự hào cung cấp một loạt các sản phẩm kính mátgọng kính, và tròng kính chất lượng cao, giúp bảo vệ mắt khỏi các yếu tố có hại và tối ưu hóa tầm nhìn. Sản phẩm của Tokyo Megane cũng được nhập trực tiếp từ Nhật Bản. Tokyo Megane đã thu hút hàng triệu khách hàng trong suốt 7 năm hoạt động của mình.

Đến ngay trung tâm Tokyo Megane để được đo mắt hoàn toàn miễn phí từ những chuyên gia có chứng chỉ, tay nghề cao. Tư vấn và hướng dẫn cho bạn lựa chọn phương pháp cải thiện tình trạng sức khỏe mắt hiệu quả.

Liên hệ với Tokyo Megane – Thương hiệu kính chính hãng từ Nhật Bản

— Store: Lầu 3 TTTM Takashimaya, 92 – 94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Bến Nghé, Q.1

— Phone: (028) 3821 0313

— Website: tokyomegane.com.vn

— Fanpage: Tokyo Megane | Mắt kính Tokyo